icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Ngành Logistics là gì| Cơ hội nghề nghiệp với ngành Logistics

Xếp hạng: 4.2 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Logistics hiện là một trong những ngành học được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Vì hiện tại nhân lực của ngành dịch vụ này đang rất thiếu thốn cộng thêm cơ hội phát triển của lĩnh vực này đang rất tiềm năng. Vậy ngành Logistics là gì? Cơ hội nghề nghiệp với ngành Logistics như thế nào? Mời các bạn cùng đi tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Ngành Logistic là gì?

Ngành Logistic là ngành bao gồm một số các hoạt động như lưu trữ hàng hóa, đóng gói bao bì, vận chuyển các mặt hàng, làm các chứng từ giấy tờ, thủ tục hải quan, lưu trữ kho bãi… Nhìn chung, nhóm ngành này ra đời nhằm mục đích chính là là vận chuyển hàng hóa từ tay nhà cung cấp tới người tiêu dùng một cách an toàn và tối ưu nhất.

Ngành Logistic là gì?

Nói dễ hiểu, người làm ngành Logistic chính là người phụ trách các công việc liên quan đến chuỗi vận chuyển. Vận dụng tốt Logistics là thời cơ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí lớn trong vận chuyển và đẩy mạnh tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Ngành Logistic học trường nào tốt?

Ngành Logistic được dự đoán sẽ là một trong những mảng phát triển mạnh mẽ trong tương lai tới đây. Các vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng được đặc biệt quan tâm khi đất nước không ngừng mở rộng phát triển kinh tế, nhờ vậy nên hiện tại có không ít trường học trên toàn quốc đào tạo và giảng dạy chuyên ngành này.

Vậy ngành Logistic học trường nào? Hiện tại, Logistic được giảng dạy tại khá nhiều trường Đại học, Cao đẳng chuyên về ngành Kinh tế như:

 Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Ngoại thương

Đại học Giao thông vận tải

Đại học Kinh tế - Luật

​​​​​​​ Đại học Tôn Đức Thắng

​​​​​​​ Đại học Kinh tế Đối ngoại

​​​​​​​ …

Ngành Logistic học trường nào tốt?

Đặc biệt, trường Đại học Ngoại thương là một trong số một số những cơ sở giáo dục hàng đầu trong mảng ngành Logistics chuyên sâu với chương trình đào tạo cơ bản đến nâng cao được rất nhiều sinh viên lựa chọn cũng như giới chuyên môn đánh giá cao. Để có thể chắc chắn rằng trường mình quan tâm hiện có đào tạo khối ngành Logistics hay nhóm ngành có liên quan đến Logistic hay không, bạn có thể cập nhật vào website chính thức của trường cũng như lắng nghe những chia sẻ, tư vấn về ngành học, chương trình học chi tiết nhất.

Cơ hội nghề nghiệp với ngành Logistics

Dịch vụ Logistic là quá trình từ việc lập kế hoạch cũng như tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa sao cho hàng hóa ừ nơi nhận hàng tới nơi tiêu thụ an toàn cho người tiêu sử dụng. Ngành Logistic khá rộng do chúng bao hàm rất nhiều phương thức, công đoạn khác nhau như tìm nguồn, vận chuyển, xếp dỡ, lưu trữ kho bãi, thuế phí hải quan, đóng gói bao bì… vì thế, đây cũng là ngành tiềm năng với cơ hội việc luôn rộng mở, thích hợp với nhóm bạn trẻ trung, năng động.

Có không ít sinh viên khi chọn ngành thường băng khoăn về cơ hội nghê nghiệp với ngành Logistics. Thực chất có khá nhiều công việc bạn có thể làm khi cầm tấm bằng chuyên môn của lĩnh vực này. Bạn có hoàn toàn có thể làm việc tại một số doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa. Những phòng ban phù hợp với chuyên môn của bạn có thể kể tới như: Phòng kế hoạch vận tải, Kinh doanh quốc tế, Phòng khai thác, Marketing, Cung ứng vật tư, Kế toán vận tải, Kho vận…

Cho đến bây giờ, theo thống kê trên địa bàn cả nước có tới hơn 1500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistic và đang ngày một mở rộng quy mô, nguồn nhân lực vì thế mà nhân lực có đào tạo chuyên môn của ngành này hiện đang thiếu hụt trầm trọng. Vậy nên có hội nghề nghiệp với ngành Logistics của các bạn sinh viên sau khi ra trường là rất lớn, ít nhất là trong 10 năm tới đây mới chững lại.

Cơ hội nghề nghiệp với ngành Logistics​​​​​​​

Vì khối ngành Logistic tương đối rộng nên bạn cần xác định chuyên ngành yêu thích như vậy sẽ dễ dàng học tập kiến thức và đi đúng hướng ngay từ đầu. Để giúp bạn đọc dễ nhận định hơn, Logistic có thể chia làm cho ba mảng chính là dịch vụ vận chuyển, kho bãi và giao nhận. Bên cạnh đó, Logistic còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác như:

stick xanh Dịch vụ bốc xếp, tháo dỡ hàng hóa lên container, tàu xe…

stick xanh Dịch vụ lưu trữ tại ko bãi, cho thuê kho để chứa hàng

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ đại lý vận tải

stick xanh​​​​​​​ Những dịch vụ bổ trợ khác như: tiếp nhận hàng hóa, lưu kho, quản lý thông tin vận chuyển, xử lý vấn đề phát sinh hàng hóa, cho thuê mua container…

Một số dịch vụ Logistic liên quan mật thiết đến vận tải hàng hóa bao gồm:

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường hàng không

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường hàng hải

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa thủy nội địa

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắt

Song song đó, ngành Logistic còn có cơ hội làm việc ở một số nhóm ngành liên quan khác như:

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ bưu chính, viễn thông

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ thương mại bán buôn

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ hỗ trợ vận tải, giao hàng tiết kiệm

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ thương mại bán lẻ, tìm kiếm, thu gom, tập hợp hàng hóa

stick xanh​​​​​​​ Dịch vụ phân tích, lập kế hoạch

stick xanh​​​​​​​ …

Trên đây là những chia sẻ về ngành Logistic là gì, cơ hội nghề nghiệp với ngành logistics hiện nay. Hy vọng bài viết này của CPC Logistics đã giúp bạn đọc giải đáp được những câu hỏi thường gặp về lĩnh vực này cũng như cân nhắc chọn lựa ngành nghề, công việc phù hợp cho bản thân. CPC Logistics - >>>Hotline 0971900144<<<.

Từ khóa:

Ngành Logistics là gì, Cơ hội nghề nghiệp với ngành Logistics

Bài viết liên quan

icon call