icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Những giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa

Xếp hạng: 5 / 5 ( lượt đánh giá)

Nền kinh tế nước ta đang ngày một phát triển vượt trội. Song song đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu giữa các nước diễn ra sôi động, mạnh mẽ. Chính vì thế, thông quan là điều kiện cần để hàng hoá có thể được phép xuất nhập khẩu cách hợp pháp. Vậy đâu là những loại giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa? Bài viết dưới đây CPC Logistics sẽ giúp bạn nắm rõ về những giấy tờ cần cho việc thông quan hàng hóa thuận lợi và nhanh chóng.

Khái niệm về thông quan hàng hóa là gì?

Trước khi CPC Logistics chia sẻ những loại giấy tờ, thủ tục thông quan hàng hóa cần. Chúng ta cần phải hiểu rõ thông quan hàng hóa là như thế nào? Điều này, giúp mọi người có được sự chuẩn bị giấy tờ tốt và đủ, nhằm giúp việc thông quan diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Những giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa

Thông quan hàng hóa là một bước không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch. Và được hiểu đơn giản là một quá trình xét duyệt hồ sơ, kiểm tra hàng hóa trước khi lô hàng, đơn hàng đó được nhập khẩu vào một quốc gia hoặc xuất khẩu khỏi một quốc gia. Nên sau khi mở tờ khai hải quan và đã được phân luồng tờ khai. Lúc này, nhà xuất/ nhập khẩu phải thực hiện đóng thuế và bước tiếp theo là thông quan hàng hóa. 

Những giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa

Để việc thông quan hàng hoá diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ, thủ tục thông quan hàng hóa như sau:

Những loại giấy tờ bắt buộc phải có:

Với mọi lô hàng hay đơn hàng nào muốn xuất nhập khẩu cần phải có đầy đủ mọi loại thủ tục, giấy tờ, chứng từ như sau:

Những giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa

Những giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa

 Hợp đồng thương mại (Sales Contract): Đây là loại văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán hoặc các bên liên quan khác. Trong hợp đồng thương mại cần có thông tin về người bán, người mua, thông tin hàng hóa, thanh toán, điều kiện giao hàng…

Phiếu chi tiết hàng hóa (Packing List): Phiếu này rất quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Nó thể hiện hiện cách thức đóng gói của một đơn hàng hay lô hàng. Cũng như thể hiện thông tin chi tiết về lô hàng như: tên hàng hóa, dung tích hàng, trọng lượng hàng, bao nhiêu lô hay bao nhiêu kiện hàng…

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): Đây thuộc một trong số các giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa. Giấy tờ này do người bán hàng phát hành, nhằm yêu cầu người mua phải trả phí đã ghi trên hoá đơn. Loại hoá đơn thương mại cần thể hiện rõ một số nội dung như: số và ngày lập hóa đơn; đặc điểm hàng hoá, tên - địa chỉ người bán người mua, số lượng, đơn giá, tổng giá trị hàng, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán, hình thức chuyển hàng, số chuyến…

​​​​​​​ Vận đơn (Bill of Lading): Là loại giấy tờ chuyên chở hàng hóa do người vận chuyển xác lập, ký và cấp cho người gửi hàng. Đây được xem là bằng chứng xác nhận người vận chuyển đã nhận hàng hóa. Đồng thời, tiến hành vận chuyển cũng như cam kết giao số hàng đã nhận cho người nhận.

​​​​​​​ Giấy chứng nhận xuất xứ CO: Là chứng từ, thủ tục thông quan hàng hóa không thể thiếu, vì nó giúp chủ hàng được giảm thuế hoặc được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt. Đó còn là chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hoá rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và quy định của pháp luật.

​​​​​​​ Tờ khai hải quan (Customs Declaration): Đây là giấy tờ nhà xuất nhập khẩu cần phải khai báo chi tiết mọi thông tin, quy cách, số lượng hóa cần xuất hoặc nhập khẩu. Từ đó, giúp kê khai hàng xuất nhập khẩu với Cơ quan Hải quan, nhằm đảm bảo hàng đủ điều kiện xuất - nhập khẩu vào một quốc gia.

Những loại giấy tờ không bắt buộc

Ngoài những giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa nên trên, thì còn có một vài loại giấy tờ không bắt buộc khác. Nhưng cần tùy theo hợp đồng thương mại khác nhau nên mà có thể có hoặc không. Cụ thể:

​​​​​​​ Hóa đơn chiếu lệ (Proforma Invoice): Là một loại chứng từ xác nhận từ người bán về lô hàng, đơn hàng và mức giá số tiền thanh toán cụ thể cho người mua.

​​​​​​​ Thư tín dụng (Letter of Credit): Thư này do phía ngân hàng phát hành nếu người nhập khẩu có yêu cầu. Thư này thể hiện sự cam kết về việc thanh toán một khoảng tiền nhất định.

​​​​​​​ Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate): Đây cũng nằm trong bộ thủ tục thông quan hàng hóa. Chứng từ này giúp bảo vệ, bồi thường nếu không may hàng có xảy ra mất mát, hư hỏng. 

​​​​​​​ Chứng từ kiểm dịch (Phytosanitary Certificate): Đây là chứng nhận do cơ quan kiểm dịch cấp với mục đích xác nhận lô hàng xuất nhập khẩu đã được kiểm dịch.

Một vài những giấy tờ thông quan khác

​​​​​​​ Giấy tờ chứng nhận chất lượng hàng (Certificate of Quality)

​​​​​​​ Giấy tờ chứng nhận hàng đã kiểm định (Certificate of Analysis)

​​​​​​​ Giấy tờ chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate)

​​​​​​​ Giấy tờ chứng nhận hun trùng (Fumigation Certificate).

CPC Logistics đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan uy tín, trọn gói

Bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa, hay bạn không am hiểu về thủ tục như thế nào hoặc bạn bị tốn quá nhiều thời gian cho việc làm thủ tục hải quan, thông quan… Thì tốt nhất bạn hãy nên tìm chọn đơn vị uy tín để họ thay bạn thực hiện mọi thủ tục hải quan cách nhanh chóng hơn.

Những giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa

CPC Logistics đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan uy tín, trọn gói

Và CPC Logistics chính là đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói, uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu đáng để mọi khách hàng tin chọn. Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics lâu năm, kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, am hiểu, thông thạo. Nên sẽ giúp doanh nghiệp bạn giải quyết nhanh chóng mọi thủ tục thông quan hàng hóa cách nhanh chóng, đúng quy định, mức phí dịch vụ cạnh tranh nhất.

Hơn thế, khi khách hàng tin chọn dịch vụ hải quan uy tín của CPC Logistics còn nhận được nhiều những lợi ích khác như:

Hạn chế sai sót về giấy tờ, thủ tục

Là đơn vị chuyên dịch vụ khai báo hải quan, cộng với kinh nghiệm dày dặn, kiến thức, kỹ năng có đủ. Đặc biệt, đã thực hiện thủ tục hải quan, thông quan thành công cho hàng trăm, hàng ngàn khách hàng. Nên CPC Logistics cam kết mang đến doanh nghiệp một quá trình thông quan hiệu quả, đúng quy trình, đúng quy định, tránh sai sót và giúp hàng hoá của bạn được thông quan thuận lợi hơn.

Tiết kiệm tối đa về thời gian, chi phí

Như nói trên, nếu bạn không có chuyên môn nghiệp vụ, việc tự chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa sẽ gặp rất nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian, chi phí lẫn công sức. Nhưng với CPC Logistics có đầy đủ kiến thức, chuyên môn và nghiệp vụ sẽ thay bạn thực hiện khai báo hải quan cách nhanh chóng, đơn giản hơn. Từ đó, giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm rất nhiều về công sức, chi phí và thời gian, nhằm đảm bảo hàng đến nơi đúng thời hạn.

Cung cấp đa dạng dịch vụ 

CPC Logistics cung cấp đến khách hàng rất nhiều gói dịch vụ khác nhau, giúp khách hàng có được sự lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu như:

​​​​​​​ Dịch vụ hải quan trọn gói

​​​​​​​ Dịch vụ khai báo hải quan về hàng xuất nhập khẩu bao gồm cả hàng nguyên container (FCL) và cả hàng lẻ ghép container (LCL)

​​​​​​​ Khai báo và làm thủ tục hải quan hàng xuất nhập hàng loại hình kinh doanh, hàng phi mậu dịch,…

​​​​​​​ Đại diện doanh nghiệp bạn làm toàn bộ thủ tục về kiểm hóa hàng hóa

​​​​​​​ Dịch vụ xin giấy phép chuyên ngành với hàng xuất nhập khẩu  (nếu có)

​​​​​​​ Đại diện doanh nghiệp làm những thủ tục tham vấn giá, sau thông quan,…

​​​​​​​ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ kho doanh nghiệp ra cảng và ngược lại bằng đa dạng các loại xe chuyên dụng.

​​​​​​​ Dịch vụ xuất nhập khẩu hay cá dịch vụ khác liên quan đến xuất nhập khẩu hàng.

Thế nên, để việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa chuẩn xác, khai báo hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa chính xác, thông quan nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí… khách hàng hãy nhanh chóng liên hệ ngay với CPC Logistics qua những thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất và được tư vấn cụ thể hơn.

Từ khóa:

Giấy tờ cần thiết khi thông quan hàng hóa, Thủ tục thông quan hàng hóa

Bài viết liên quan

icon call