icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Phân biệt FOB và CIF như thế nào

Xếp hạng: 4.2 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

FOB là gì? Phân biệt FOB và CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, FOB là thuật ngữ cực kỳ quen thuộc. Hiểu chính xác bản chất của FOB, phân biệt FOB và CIF với các điều khoản khác chính là yếu tố giúp doanh nghiệp lựa chọn được hình thức giao hàng phù hợp trong hoạt động mua bán quốc tế.

Khái niệm về FOB

Để có thể hiểu rõ khái niệm và các vấn đề có liên quan đến FOB, đầu tiên hãy cùng hiểu về khái niệm Incoterms. Theo đó, Incoterms ( viết tắt của International Commerce Terms), đây là tập hợp những bộ quy tắc thương mại quốc tế về điều kiện giao hàng, những quy định rõ ràng về trách nhiệm cũng như quyền hạn của các bên trong hợp đồng ngoại thương. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta có bản sửa đổi mới nhất và áp dụng đến hôm này chính là Incoterms 2020, nó bao gồm 11 điều khoản.

Khái niệm về FOB

Trở lại thắc mắc chính, FOB là gì? FOB thực chất là tên gọi của một trong những điều khoản giao hàng của Incoterms. Tên đầy đủ của điều khoản này là Free On Board, cụ thể điều khoản quy định rằng người bán hàng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình ngay sau khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp.

Nếu hàng hoá chưa được xếp lên tàu thì người bán vẫn chịu trách nhiệm về lô hàng. Còn sau khi hàng đã được chuyển hết lên tàu thì trách nhiệm về lô hàng sẽ được chuyển dời hoàn toàn từ bên người bán sang cho người mua. Cùng với đó, lan can tàu là địa điểm chuyển giao rủi ro.

Giá FOB bao gồm các phí gì?

Giá FOB (Free on board) chính là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán. Giá FOB bao gồm toàn bộ chi phí vận chuyển lô hàng ra khỏi cảng, thuế xuất khẩu và các thuế làm thủ tục xuất khẩu. Lưu ý rằng, giá FOB không bao gồm chi phí bỏ ra để vận chuyển hàng, đồng thời cũng không bao gồm các chi phí bảo hiểm khi vận chuyển trên biển. Để dễ hình dung, chúng ta sẽ có ví dụ sau:

Nếu doanh nghiệp của bạn mua hàng từ cảng Singapore để nhập khẩu về Việt Nam thông qua cảng Đà Nẵng. Doanh nghiệp của bạn sẽ buộc phải chịu trách nhiệm thanh toán chi phí vận chuyển hàng, đồng thời mua bảo hiểm cho lô hàng lúc đi lại từ cảng Singapore đến cảng Đà Nẵng.

Trách nhiệm của hai bên mua bán trong hợp đồng FOB

Trách nhiệm của hai bên mua và bán trong hợp đồng FOB đã được nêu rõ trong Incoterms 2010. Rõ ràng như sau:

Nghĩa vụ thanh toán

Người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng lên tàu tại cảng, cung cấp đầy đủ hoá đơn thương mại hay chứng từ, giấy tờ đồng giá trị và cung cấp vận đơn đường biển làm bằng chứng giao hàng.

Bên mua sẽ có trách nhiệm thanh toán đầy đủ toàn bộ chi phí tiền hàng cho người bán đúng như thỏa thuận ban đầu đã ghi cụ thể trong hợp đồng mà 2 bên đã ký.

Giấy phép và thủ tục

Trách nhiệm của hai bên mua bán trong hợp đồng FOB

Người bán có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục xuất khẩu, đồng thời cung cấp giấy phép xuất khẩu để lô hàng đủ điều kiện rời cảng.

Người mua có trách nhiệm chuẩn bị giấy phép nhập khẩu, song song, hoàn tất thủ tục hải quan theo quy định nhằm đảm bảo lô hàng là hợp pháp khi đến quốc gia hay vùng lãnh thổ của họ.

Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm

Người bán chịu chi phí cũng như rủi ro trong hợp đồng vận chuyển lô hàng từ kho nội địa tới cảng. Chi phí và rủi ro này sẽ được kết thúc và chuyển giao cho bên người mua sau khi hàng được đưa lên boong tàu.

Người mua cần phải thanh toán chi phí vận chuyển hàng từ cảng đi chỉ định đến cảng đích. Đó có thể là kho nội địa hay là cảng dỡ hàng, tuỳ vào thỏa thuận ban đầu của 2 bên. Đối với hợp đồng bảo hiểm, người mua không bắt buộc nếu họ không muốn.

Giao hàng

Hàng hóa sẽ được người bán vận chuyển từ cảng đích. Song song người bán chịu trách nhiệm chi trả chi phí cho việc lô hàng được đưa lên tàu.

Còn đối với người mua, họ sẽ nhận hàng thuộc quyền sở hữu của mình ngay sau khi lô hàng đã được bốc lên tại cảng đến.

Chuyển giao rủi ro

Hàng hóa sau khi được đưa lên boong tàu, toàn bộ chi phí được chuyển giao từ người bán sang người mua.

Người mua nhận những rủi ro được chuyển giao từ bên người bán sau khi hàng được đưa qua lan can tàu. Rủi ro này bao gồm cả lỗi, sai sót trong khi vận chuyển.

Cước phí

Người bán sẽ chịu chi trả toàn bộ chi phí cho tới lúc hàng được đặt lên boong tàu. Trong đó đã bao gồm chi phí khai hải quan, thuế,...

Người mua sẽ cần trả cước vận chuyển lô hàng tính từ khi hàng được đặt lên boong.

Thông tin người mua

Người bán cần phải thông báo hàng đã được vận chuyển qua lan can tàu hoàn toàn.

Người mua cần thông báo sau khi hàng đã được chất lên tàu, cần cung cấp những thông tin về tên tàu, cảng đích.

Bằng chứng giao hàng

Trách nhiệm của hai bên mua bán trong hợp đồng FOB 2

Người bán có nhiệm vụ cung cấp cho người mua chứng từ vận tải từ khi hàng rời kho đến khi ra cảng để làm bằng chứng về việc giao hàng.

Người mua sẽ cung cấp bằng chứng vận chuyển hàng hoá cho người bán, cụ thể chính là vận đơn.

Kiểm tra - Đóng gói - Ký hiệu hàng hoá

Người bán cần chi trả toàn bộ chi phí cho việc kiểm tra cũng như quản lý chất lượng lô hàng. Cần thông báo cho người mua trong hiện trạng những mặt hàng được đóng gói đặc biệt.

Người mua buộc phải chịu mọi chi phí phát sinh nếu như lô hàng bị hải quan của nước xuất khẩu kiểm tra.

Nghĩa vụ, trách nhiệm khác

Người bán cần hỗ trợ hoàn thành một số thông tin và chứng từ cần thiết để đảm bảo việc vận chuyển và giao hàng đến điểm đích.

Người mua buộc phải trả tất cả chi phí phát sinh để có được các chứng từ liên quan.

Phân biệt FOB và CIF

FOB và CIF đều là những điều khoản trong Incoterms. Hiểu rõ và phân biệt FOB và CIF sẽ giúp các doanh nghiệp có được những lợi nhuận, lợi ích rõ ràng.

Một số điểm giống nhau

ten xanh do FOB và CIF đều là những điều khoản trong Incoterms.

ten xanh do Cảng xếp hàng chính là điểm chuyển giao rủi ro giữa 2 bên mua và bán.

ten xanh do Người bán sẽ chuẩn bị thủ tục hải quan, song song đó người mua cần chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu.

Điểm khác nhau giữa FOB và CIF

Phân biệt FOB và CIF

ten xanh do FOB được khai báo cùng tên cảng xếp hàng trong khi CIF được khai báo cùng cảng đích.

ten xanh do FOB quy định về giao hàng lên tàu, trong khi CIF quy định về tiền vận chuyển và bảo hiểm.

ten xanh do FOB quy định người bán không có nghĩa vụ book tàu, mà người mua nên book tàu. CIF quy định người bán sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm và vận chuyển.

ten xanh do​​​​​​​ Điểm chuyển giao chi phí của FOB là cảng xếp. Còn đối với CIF là cảng dỡ.

Một số các thuật ngữ liên quan khác

Liên quan đến điều khoản giao hàng FOB (Free on board), bạn cần hiểu rõ thêm những thuật ngữ sau:

FOB Shipping Point (FOB điểm giao hàng): Lan can tàu tại cảng xếp hàng là địa điểm giao hàng quy định. Như vậy, quyền sở hữu cũng như trách nhiệm đối với lô hàng sẽ được người bán chuyển cho người mua sau lúc lô hàng được xếp lên tàu.

FOB Destination (FOB điểm đến): Trách nhiệm cũng như quyền sở hữu sẽ được chuyển cho người mua khi lô hàng được giao tới điểm chỉ định đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Trên đây là những thông tin về FOB là gì? Phân biệt FOB và CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chúng tôi là CPC Logistics - đơn vị vận chuyển hàng đi Campuchia. Nếu có nhu cầu xuất nhập hàng đến Campuchia vui lòng liên hệ >>>HOTLINE 0971 900 144<<<. Hân hạnh được phục vụ!

 

Từ khóa:

FOB là gì, Phân biệt FOB và CIF

Bài viết liên quan

icon call