icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Logistics Việt Nam sau đại dịch

Xếp hạng: 4.2 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) và các tổ chức quốc tế đồng đánh giá tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Logistics Việt Nam sau đại dịch, khi Covid-19 được kiểm soát cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Đây cùng là ý chính được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cuối cùng tại phiên toàn thể Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021 do Bộ Công Thương phối hợp với một số cơ quan có liên quan tổ chức.

Khôi phục chuỗi cung ứng, phát triển logistics sau đại dịch

Năm 2021 là năm mà nền kinh tế Việt Nam chịu nhiều tác động của đợt dịch Covid-19 với các đợt giãn cách xã hội, tạm ngưng sản xuất và lưu thông kéo dài nhiều tháng. Bối cảnh đấy làm cho ngành dịch vụ logistics chịu không ít ảnh hưởng trực tiếp, vừa phải chống chịu bền bỉ để duy trì hoạt động của chuỗi cung ứng trong nước và hàng xuất nhập khẩu.

Tại Hội thảo chuyên đề 1: “Khôi phục chuỗi cung ứng, phát triển logistics sau đại dịch” trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021, ông Phan Đức Hiếu – Ủy viên thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – nhận định, đại dịch Covid-19 đã làm cho chậm sự phát triển của kinh tế – xã hội, đặc biệt, đại dịch trong 2 năm liên tục đã tác động mạnh mẽ tới ngành dịch vụ vận tải. Nhưng nhìn nhận theo hướng tích cực, ngành logistics trong thời gian vừa qua vẫn bền bỉ kiên cường đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước. Ngành logistics đóng vai trò kép, vừa tạo giá trị riêng cho bản thân, vừa giúp đỡ cho những hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh đang có chiều hướng biến chuyển khó lường.

Khôi phục chuỗi cung ứng, phát triển logistics sau đại dịch

Từ góc độ thực tiễn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam – ông Lê Quang Trung cho biết, khó khăn lớn nhất một số DN logistics đang gặp phải đó là đối phó với sự trị trệ trong chuỗi cung cấp dịch vụ để duy trì hoạt động liên tục cũng như sự tăng phi mã của cước vận tải biển và sự thiếu hụt, mất cân bằng container trên toàn thế giới. 

Bên cạnh đấy Logistics Việt Nam sau đại dịch còn có hơn 10 loại phí buộc phải chịu như: Phí chứng từ, phí xếp dỡ, phí cân bằng container, phí vệ sinh container, phí khai trọng lượng… tạo nên rất nhiều thách thức đối với mảng dịch vụ này.

Theo thống kê của Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), có khoảng 15% DN giảm 50% doanh thu so với năm 2020 và hơn 50% DN giảm số lượng dịch vụ logistics trong nước và giảm 10% – 30% các dịch vụ logistics quốc tế so với cùng kỳ năm 2020.

Trước thực tế này, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 kiến nghị Chính phủ nên hoạch định chiến lược phát triển lĩnh vực sản xuất nguyên phụ liệu để tạo chuỗi giá trị khép kín và đồng bộ, đảm bảo nhu cầu trong nước cũng như hướng tới xuất khẩu. Song song, nên định vị lại không chỉ là ngành có lao động giá rẻ, sản xuất hàng loạt, mà bao gồm những doanh nghiệp có giá trị gia tăng, có trách nhiệm xã hội…

Mặt khác, định hình một số hướng đi mới, mang tính bứt phá hơn cho ngành logistics, góp phần giảm bớt áp lực trong thời kỳ giãn cách xã hội vì dịch căn bệnh, thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19 và phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước.

Xây dựng doanh nghiệp mạnh về logistics

Trong 9 tháng năm 2021, theo Báo cáo logistics Việt Nam 2021 cho thấy số DN vận tải, kho bãi đăng ký thành lập mới nâng cao 4,61%, số vốn tăng 43% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, tỉ lệ số DN lĩnh vực vận tải kho bãi đăng ký thành lập mới so với tổng số DN cả nước vẫn còn quá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 4,08%, với số vốn chiếm 1,88% cũng như số lao động chiếm 3,04%. Điều này cho thấy quy mô vốn của hầu hết DN trong ngành vẫn còn hạn chế.

Cũng trong 9 tháng năm 2021, có 2.509 doanh nghiệp vận tải kho bãi buộc phải tạm ngừng hoạt động, đồng thời có 571 số DN hoàn tất thủ tục giải thể. Chưa kể doanh nghiệp Logistics Việt Nam sau đại dịch còn tiếp tục đối mặt với việc cạnh tranh gay gắt với các DN logistics nước ngoài.

Hiện có hơn 4.000 DN logistics cung cấp dịch vụ logistics quốc tế. Chất lượng dịch vụ của những DN này ngày càng được nâng cao nhờ biến chuyển linh hoạt, cải tiến quy trình nghiệp vụ, đặc biệt là cho thị trường châu Âu, Mỹ cũng như Trung Quốc. 

Thảo luận tại Hội thảo chuyên đề 2: “Xây dựng DN mạnh về logistics” nằm trong khuôn khổ diễn đàn, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương - ông Trần Thanh Hải khẳng định, xây dựng doanh nghiệp mạnh về logistics là nhiệm vụ đã được thông qua trong Quyết định số 200/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam tới năm 2025; Quyết định số 221/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 200/QĐ-TTg. Từ góc độ thực tế, chúng ta thấy rằng bất kỳ mảng ngành nào cũng có DN lớn, DN mạnh, DN đầu đàn, dù đấy là ngành viễn thông, ngành dệt may, da giày, công nghiệp điện tử hay ngành logistics” – ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Xây dựng doanh nghiệp mạnh về logistics

Từ góc độ DN, ông Đàm Đình Vĩnh, Chủ tịch OPL Logistics chia sẻ, mặc dù là một DN còn non trẻ tuy nhiên chúng tôi đã đặt mục tiêu trở thành một DN lớn, mạnh trong ngành logistics, không chỉ của Việt Nam, mà còn vươn ra thị trường quốc tế.

Nhận định xu hướng số hóa cũng như thương mại điện tử là xu hướng tiềm năng ngày nay, bà Bùi Thị Lê Hằng, Phó Tổng Giám đốc ALS nhận định, có hai yếu tố tác động chính đến việc số hóa của DN, trước tiên là xuất phát từ nhu cầu của khách hàng. Khách hàng ngày nay đã đẩy mạnh số hóa, theo đó chuỗi cung ứng cần nhanh hơn, linh hoạt hơn. Thứ hai đến từ yêu cầu của nhà chức trách. Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế số, nếu như không số hóa, có thể chúng ta sẽ lùi lại phía sau. Bởi thế, DN nên có các bước đi chiến lược cho việc số hóa của mình.

Theo các chuyên gia, để góp phần cần thiết vào tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nói chung cũng như hoạt động thương mại nói riêng, các doanh nghiệp Logistics Việt Nam sau đại dịch buộc phải chú trọng tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ có giá trị tăng cao như 3PL và 4PL, dịch vụ vận tải đa phương thức quốc tế, dịch vụ logistics xuyên biên giới…

Phát triển nhân lực logistics – nội dung then chốt

Phát biểu tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021 với chủ đề “Phát triển nhân lực logistics”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, logistics là ngành dịch vụ được ví như là những “mạch máu”của nền kinh tế đất nước, có vai trò cần thiết trong việc kết nối, hỗ trợ cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế. Thị trường logistics tại Việt Nam được cộng đồng DN và tổ chức quốc tế đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát cũng như những hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, nâng cao trưởng trở lại.

Phát triển nhân lực logistics – nội dung then chốt

Nhận thức được tầm quan trọng đấy, thời gian gần đây Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, tạo thời cơ cho ngành dịch vụ logistics phát triển; ban hành khá nhiều nghị định, quyết định, chỉ thị, kế hoạch và văn bản chỉ đạo nhằm đẩy mạnh thực hiện một số biện pháp giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi cho ngành logistics phát triển, giảm thiểu tối đa sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hóa trong nước cũng như xuất, nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh chịu sự tác động nặng nề, chưa từng có của đại dịch Covid-19.

Ngành dịch vụ logistics của nước ta vẫn còn rất nhiều hạn chế, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế địa kinh tế của Việt Nam; năng lực cạnh tranh của ngành còn thấp, chi phí logistics còn cao; sự liên kết giữa một số doanh nghiệp xuất, nhập khẩu và DN dịch vụ logistics chưa chặt chẽ, kém hiệu quả. Một trong số những nguyên do cơ bản đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực, chưa thực sự đáp ứng đúng với nhu cầu phát triển trong tình hình mới.

“Sự thiếu thốn về nguồn nhân lực của ngành logistics sẽ càng nâng cao thêm khi Việt Nam hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, nhất là trong khu vực Cộng đồng Kinh tế ASEAN cũng như tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021 là diễn đàn lần thứ 9 được tổ chức có tính thời sự và có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Qua 8 lần tổ chức, diễn đàn đã trở thành một thương hiệu uy tín và quen thuộc đối với cộng đồng DN dịch vụ logistics Việt Nam, là địa chỉ tập hợp một số bộ phận quản lý nhà nước, DN dịch vụ logistics, doanh nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu để cùng trao đổi, đối thoại về một số đề tài thời sự của lĩnh vực logistics tại Việt Nam và đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền những biện pháp để hoàn thiện môi trường kinh doanh đối với ngành dịch vụ này.

Theo Báo Công Thương

Trên đây là những thông tin về Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Logistics Việt Nam sau đại dịch. Chúng tôi là CPC Logistics - đơn vị vận chuyển hàng đi Campuchia. Mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa vui lòng liên hệ qua số >>>Hotline 0971 900 144<<< để được tư vấn.

Từ khóa:

Logistics Việt Nam sau đại dịch, Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Logistics

Bài viết liên quan

icon call