icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

CIF và những điều cần biết về CIF trong xuất nhập khẩu

Xếp hạng: 4.2 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

CIF là gì? Trách nhiệm của các bên được quy định là gì trong điều khoản CIF? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết CIF và những điều cần biết về CIF trong xuất nhập khẩu.

CIF là gì?

Trước khi cùng tìm hiểu về khái niệm CIF trong xuất nhập khẩu, hãy cùng làm quen với thuật ngữ Incoterms. Theo đấy, Incoterms là viết tắt của International Commerce Terms. Đây chính là tập hợp bộ quy tắc thương mại quốc tế với nội dung là một số điều khoản, quy định về trách nhiệm của bên mua và bên bán trong hợp đồng thương mại.

Và CIF là một trong các điều khoản của Incoterms. Đây là viết tắt của Cost - Insurance - Freight nghĩa là Tiền hàng - Bảo hiểm - Cước phí. Theo điều khoản mà CIF đề ra, người bán hàng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình khi lô hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp, nhưng cần phải thanh toán toàn bộ chi phí vận chuyển trong suốt hành trình vận chuyển hàng tới cảng đích.

CIF là gì

Cấu trúc tên gọi: CIF + Tên cảng đến, phiên bản Incoterms. CIF thường sẽ được viết kèm với tên cảng đích. Lưu ý rằng, điều khoản CIF chỉ được phép áp dụng cho vận tải biển và đường thuỷ nội địa.

Chuyển giao rủi ro trong CIF

Chuyển giao rủi ro là điều tạo phải sự khác biệt giữa những điều khoản được quy định trong Incoterms. Theo đó, nội dung của điều khoản CIF trong xuất nhập khẩu quy định những rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng. Người bán có trách nhiệm mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau khi thanh toán hoàn tất sẽ tiến hành gửi bảo hiểm cùng các chứng từ có liên quan cho người mua. Tóm lại, bên được bảo hiểm chính là bên mua. Khi xảy ra sai sót ngoài ý muốn trên đường vận chuyển lô hàng, người mua sẽ là bên đứng ra đòi bảo hiểm bồi thường.

Với quy định của CIF, bên bán sẽ có trách nhiệm trả phí vận chuyển lô hàng tuy nhiên sẽ không cần chịu rủi ro cho lô hàng trong suốt thời gian vận chuyển trên biển.

Trách nhiệm của hai bên mua bán tại CIF trong xuất nhập khẩu

Cung cấp hàng hoá

Người bán có trách nhiệm giao hàng, cung cấp những chứng từ quan trọng như hoá đơn thương mại, vận đơn đường biển,...

Người mua có trách nhiệm thanh toán đầy đủ số tiền mà 2 bên đã thống nhất và được nêu rõ trong hợp đồng mag hai bên đã ký kết.

Giấy phép và các thủ tục liên quan

Người bán cần phải cung cấp đầy đủ giấy phép xuất khẩu cùng các giấy tờ uỷ quyền từ địa phương cho lô hàng xuất khẩu.

Trong khi ấy, bên mua sẽ làm cho thủ tục thông quan cho lô hàng, đồng thời xin giấy phép nhập khẩu hàng hoá.

Trách nhiệm của hai bên mua bán tại CIF trong xuất nhập khẩu

Hợp đồng vận chuyển và hợp đồng bảo hiểm

Bên bán sẽ tiến hành ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng, đồng thời có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển cho đến khi lô hàng cập cảng được chỉ định.

Bên mua không phải trách nhiệm ký kết những hợp đồng vận chuyển chính cũng không cần ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng đấy.

Giao hàng và nhận hàng

Người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng tại cảng chỉ định, đây là điều chủ yếu của CIF trong xuất nhập khẩu.

Bên mua sẽ tiếp nhận nhận hàng từ bên bán ở cảng được chỉ định trước đó.

Chuyển giao rủi ro

Rủi ro được chuyển giao từ bên bán sang bên mua khi toàn bộ lô hàng được giao qua lan can tàu. Theo đó, sau khi hàng ra khỏi tàu, bên bán sẽ không chịu trách nhiệm về bất cứ rủi ro nào của hàng hóa.

Người mua sẽ tiếp nhận và chịu trách nhiệm rủi ro sau khi hàng đã được giao xuống boong tàu.

Cước phí

Về cước phí, bên bán sẽ chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí để dẫn hàng lên tàu, vận chuyển hàng tới cảng dỡ, khai hải quan, làm bảo hiểm, nghĩa vụ đóng thuế xuất khẩu,...

Bên mua có trách nhiệm chi trả các khoản phí phát sinh nếu có khi khi lô hàng đã được giao lên tàu. Bên cạnh đó, bên mua sẽ phải đóng thuế nhập khẩu đồng thời chuẩn bị các thủ tục hải quan nhập khẩu cho lô hàng đấy.

Bằng chứng giao hàng

Bên bán bắt buộc phải giao chứng từ gốc sau khi lô hàng được đưa lên tàu.

Người mua chấp nhận các giấy tờ chứng từ được chuyển giao từ người bán dưới hình thức phù hợp nhất mà hai bên đã thỏa thuận.

Kiểm tra hàng hóa

Người bán cần tiến hành chi trả chi phí cho việc kiểm hàng, quản lý chất lượng, đóng gói hàng hoá,...

Người mua cần chi trả một số chi phí cho công tác kiểm dịch tại nước xuất khẩu,...

FOB và CIF trong xuất nhập khẩu?

FOB và CIF trong xuất nhập khẩu?

Khi nào doanh nghiệp cần mua CIF

ten xanh CIF thực sự bao gồm điều khoản có lợi cho doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ. Trách nhiệm của người mua cao hơn người bán, tuy nhiên hãy nhớ rằng, chi phí mà người mua nên trả sẽ ít hơn bên bán.

ten xanh Người bán sẽ được khiến cho việc với bên vận chuyển phải họ có khả năng kiếm thêm lợi nhuận so với người mua.

ten xanh​​​​​​​ Người mua sẽ gặp khá nhiều rắc rối trong việc kiểm soát lô hàng nếu lô hàng lớn.

Khi nào doanh nghiệp cần mua FOB

ten xanh​​​​​​​ Doanh nghiệp đã có kinh nghiệm dày dặn trong mảng thương mại quốc tế.

ten xanh​​​​​​​ Người mua có đại lý giao nhận tại cảng xếp.

ten xanh Đối với mỗi chuyến vận chuyển hàng, bên mua sẽ có thêm lợi nhuận bởi thoả thuận được giá cước tốt và được trực tiếp trao đổi với bên vận chuyển.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về CIF và những điều cần biết về CIF trong xuất nhập khẩu. Chúng tôi là CPC Logistics - đơn vị vận chuyển hàng đi Campuchia, >>>Hotline 0971 900 144<<<.

Từ khóa:

CIF trong xuất nhập khẩu, CIF là gì

Bài viết liên quan

icon call