icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Các thủ tục cần thiết để nhập khẩu trái cây nông sản về Việt Nam

Xếp hạng: 4.2 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Hiện tại, các mẫu trái cây nhập khẩu như: Nho Mỹ, Nho Úc, Quýt Hàn Quốc, Cherry Mỹ, … đang là thực phẩm ưa thích của một số gia đình Việt Nam. Do vậy việc nhập khẩu trái cây nông sản về Việt Nam cũng ngày một nhiều hơn để đáp ứng thị hiếu người Việt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các thủ cần thiết để nhập khẩu ngay nhé!

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam hoàn chỉnh

Dưới đây là những thủ tục bắt buộc cần có nếu muốn nhập khẩu trái cây:

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam hoàn chỉnh

stickPhiếu đăng ký kiểm dịch

stickBản khai kiểm dịch

stickHoá đơn

stickChứng nhận từ nước xuất khẩu đã hoàn thành kiểm dịch 

stickGiấy phép kiểm dịch

stickNhững giấy tờ khác …

Quy trình cụ thể nhập khẩu trái cây nông sản về Việt Nam

Bước 1: Tìm hiểu về dòng trái cây nhập khẩu

Có lẽ việc đầu tiên bạn nên thực hiện chính là tham khảo cũng như kiểm tra xem mẫu trái cây bạn muốn nhập khẩu từ một quốc gia nào đó có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Theo danh mục hàng hoa quả tươi không nằm trong diện bị cấm hoặc hạn chế nhập khẩu tại Việt Nam (theo quy định tại Nghị định số 187/2013).

Tuy nhiên, theo văn bản 30/2014 / TT-BNNPTNT, trái cây thuộc diện kiểm dịch thực vật nên được kiểm dịch trước khi nhập khẩu trái cây nông sản về Việt Nam. Bởi thế, trái cây bạn dự định nhập khẩu từ một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhất định ngoài việc được phép nhập khẩu vào Việt Nam thì còn phải đặt các chứng nhận kiểm tra dịch bệnh như không có các nguy cơ về sâu sâu bệnh.

Nếu loại trái cây của bạn là loại mới và chưa từng được nhập về Việt Nam trước đây, bạn phải liên hệ đến Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hỏi rõ các thông chính thức trước khi quyết định có được phép nhập khẩu trái cây hay không. Còn đối với các loại trái cây ngoại nhập đã từng được buôn bán trong nước thì dĩ nhiên là được phép nhập khẩu.

Nếu như hàng hóa không thuộc diện cấm và sau khi kiểm tra không có các nguy cơ nguy hiểm gây bệnh nào thì bạn tiếp tục tiến hành bước kế tiếp …

Bước 2: Xin cấp giấy phép kiểm dịch

Đơn vị nhập khẩu trái cây buộc phải nộp hồ sơ lên ​​Bộ Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để họ xem xét, phê duyệt cũng như cho phép hàng hóa được kiểm dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Đơn xin cấp giấy phép có thể nộp trực tiếp lên bộ phận hoặc nộp qua đường bưu điện.

Hãy tham khảo thêm Quyết định số 48/2007 / QĐ-BNN (hoặc văn bản thay thế) về thủ tục cấp giấy phép KDTV nhập khẩu đối với các vật thể phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Xin cấp giấy phép kiểm dịch

Địa điểm nộp hồ sơ: Văn phòng Bảo vệ Thực vật, số  149, Hồ Đắc Di, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Một số tài liệu cần thiết để được cấp phép:

stickĐơn đề nghị cấp Giấy phép KDTV nhập khẩu (theo mẫu)

stickHợp đồng thương mại: bản sao

stickGiấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ: bản sao

Thời gian làm hồ sơ, điều chỉnh hồ sơ và chờ kết quả cũng mất tầm 15-18 ngày. Nếu có sai sót thì nên bổ sung, sửa chữa sớm vì có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vì thế, bạn cần xin giấy phép càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước lúc hàng về Việt Nam, để tránh chi phí lưu kho. Giấy phép này sẽ có hiệu lực trong vòng một năm và số tiền sẽ được khấu trừ sau mỗi lần nhập khẩu.

Bước 3: Đăng ký kiểm dịch cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời điểm hàng về đến sân bay, cảng biển, bạn cần làm thủ tục đăng ký kiểm dịch động thực vật và an toàn thực phẩm với chi cục kiểm dịch thực vật khu vực. Hiện nay, hồ sơ đã được tiến hành qua trang thông tin điện tử một cửa quốc gia.

Hồ sơ thanh tra gồm có:

stickPhiếu đăng ký (theo mẫu).

stickGiấy phép kiểm dịch (ở bước 2)

stickBản gốc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu

stickHợp đồng mua bán nhập khẩu trái cây, danh sách đóng gói, hóa đơn thương mại, vận đơn,...

Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng là các điểm đăng ký của một số cơ quan kiểm dịch tại cảng biển, cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam.

Bước 4: Tiến hành lấy mẫu kiểm dịch

Sau khi đăng ký xong, hàng về tới sân bay, cảng biển, đơn vị nhập khẩu trái cây sẽ phối hợp với nhân viên kiểm dịch để lấy hàng về kho và lấy mẫu kiểm tra.

Tiến hành lấy mẫu kiểm dịch

Thông thường, cán bộ kiểm dịch sẽ lấy 2 mẫu, cho vào túi niêm phong rồi đem về chi cục xét nghiệm. Sau khoảng 1 ngày, cơ quan chức năng sẽ trả kết quả kiểm dịch.

Bước 5: Hoàn thành thủ tục nhập khẩu trái cây nông sản về Việt Nam

Sau bước hoàn thành việc kiểm dịch, bạn nộp tờ khai cùng hồ sơ hải quan. Sau khi có kết quả kiểm dịch, hãy bổ sung thêm kết quả kiểm dịch vào hồ sơ để cán bộ hải quan kiểm tra.

Sau khi xem xét hàng hoá cũng như mọi chứng từ, giấy tờ hoàn chỉnh, hàng hóa sẽ được thông quan.

ten cam Nhập khẩu trái cây không hẳn là là một quy trình phức tạp, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị chu toàn mọi thứ để thời gian được rút ngắn đáng kể. Hy vọng bài viết Chi tiết các thủ tục cần thiết để nhập khẩu trái cây nông sản về Việt Nam đã phần nào giúp ích được bạn đọc. Chúng tôi là CPC Logistics - Chành xe đi Campuchia. Mọi thắc mắc về dịch vụ, cước phí vui lòng liên hệ >>>Hotline 0971 900 144<<< để được nhân viên tư vấn.

Từ khóa:

nhập khẩu trái cây nông sản về Việt Nam, khẩu hàng hóa về Việt Nam

Bài viết liên quan

icon call