icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Trí tuệ nhân tạo AI trong ngành công nghiệp logistics

Xếp hạng: 4.5 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Thương mại toàn cầu đang mau chóng phục hồi giữa đại dịch, đây là thời điểm thích hợp cho ngành vận tải và logistics phát triển lớn mạnh. Một trong một số phương án giúp đỡ hàng đầu chính là trí tuệ nhân tạo AI trong ngành công nghiệp logistics.

AI thay đổi cách vận hành logistics như thế nào?

Các năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo ra bước ngoặt mới trong ngành công nghiệp logistics cũng như chuỗi cung ứng. Một số doanh nghiệp đang và sẽ ứng dụng 5 công nghệ sau trong quản lý cũng như điều phối dịch vụ logistics.

Robot

Ứng dụng Robotics hiện đang được rất nhiều công ty sử dụng trong quy trình quản lý chuỗi cung ứng, gồm các hoạt động như: giao hàng, lấy hàng, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển. Theo nghiên cứu của Statista, doanh thu từ robot logistics sẽ đạt hơn 6 tỷ USD trong năm 2021.

AI thay đổi cách vận hành logistics như thế nào

Sự khác biệt chủ yếu với robot bình thường là robot được hỗ trợ bởi AI có thể thực hiện những công việc có độ phức tạp cao hơn. Bởi thế, robot trong lĩnh vực logistics có thể thúc đẩy sản xuất, song song giúp con người quản lý những giai đoạn giao hàng dễ dàng hơn.

Xe tự lái

Xe tự lái sẽ là tiềm năng giúp cải thiện đáng kể hiệu quả giao hàng. Công nghệ này cải thiện độ tin cậy, hiệu quả chi phí và chức năng dự đoán. Mặc dù vẫn chưa có phương tiện giao hàng tự động hoàn toàn, tuy nhiên đó chỉ là vấn đề thời gian. Trong một tương lai không xa, người tiêu sử dụng sẽ nhận được những lô hàng, các gói bưu phẩm mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Theo nghiên cứu của Mckinsey, các phương tiện tự lái, đặc biệt là máy bay không người lái, sẽ giải quyết hơn 80% vấn đề vận chuyển những gói hàng. Bằng cách khắc phục các khó khăn trong giao thông, công nghệ này sẽ nâng cao thành công của quá trình phân phối.

Thị giác máy tính

Mọi hệ thống thị giác đều được tạo thành từ hai thành phần chính: Máy ảnh và “não bộ” máy tính. Khi được lập trình từ một thuật toán phức tạp, thị giác máy tính có thể dễ dàng nhận diện các đối tượng, hàng hóa, các hoạt động rõ ràng, phân biệt màu sắc cũng như thực hiện những hành động cụ thể.

AI thay đổi cách vận hành logistics như thế nào thị giác máy tính

Trí tuệ nhân tạo AI trong ngành công nghiệp logistics này được dùng để xác định lỗi hư hỏng cũng như tăng năng suất trong giai đoạn sản xuất. Hơn nữa, những hệ thống hỗ trợ thị giác máy tính có khả năng tự động tìm ra hư hỏng, xác định nguyên nhân gây ra thiệt hại, mức độ nghiêm trọng cũng như thực hiện các bước ngăn ngừa rủi ro hàng hóa trong tương lai.

Việc sắp xếp hàng hóa là một ứng dụng khác của thị giác máy tính. Công nghệ này không chỉ nhận dạng và định vị những mặt hàng trong cửa hàng mà còn hoạt động độc lập. Nếu như sử dụng rộng rãi thì thị giác máy tính sẽ cải thiện chất lượng chuỗi cung ứng cũng như tính bảo mật của quy trình giao hàng.

Phân tích dự đoán

Bất kỳ công ty logistics nào cũng mong muốn hoạt động thành công, giao hàng đúng hạn và tiết kiệm chi phí vận chuyển. Để thực hiện điều này, bắt buộc cần có một nghiên cứu chuyên sâu căn cứ trên dữ liệu lịch sử để phát hiện ra các xu hướng rủi ro, khắc phục và đề ra kế hoạch cụ thể.

Theo khảo sát ngành logistics của MHI năm 2020, tỷ lệ những công ty logistics sử dụng phân tích dự đoán đã ngày càng tăng lên từ 17% trong năm 2017 lên 30% vào năm 2019. Chức năng này không chỉ cho thấy khả năng hiển thị chuỗi cung ứng, tối ưu hóa tuyến đường vận chuyển mà còn quản lý vận chuyển dễ dàng hơn, xác định những tình trạng và nguy cơ bất ngờ có thể xảy đến.

Dữ liệu lớn

Tương tự với các hoạt động kinh doanh khác, Logistics tạo ra một khối lượng dữ liệu đáng kể. Nếu không có một hệ thống quản lý dữ liệu tốt, doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn trong việc xử lý tất cả những tài liệu. Một số công ty có thể tiết kiệm chi phí và tránh giao hàng trễ bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

AI thay đổi cách vận hành logistics như thế nào dữ liệu lớn

Theo kết quả của một nghiên cứu, hơn 91% trong số 1000 công ty của Fortune đang đầu tư vào dữ liệu lớn. Hơn nữa, phân tích dữ liệu căn cứ trên AI cho phép doanh nghiệp tính toán những biến số như lịch bảo trì đội xe, cảm biến xe, thời tiết và chi phí nhiên liệu.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo AI trong ngành công nghiệp logistics

Ứng dụng AI là một bước tiến trong lĩnh vực vận tải cũng như logistics, khi mà dịch bệnh đang hoành hành trên khắp toàn quốc và mọi người dần hứng thú với các chương trình mua sắm online.

AI cho phép các doanh nghiệp quản lý lịch sử giao hàng dễ dàng hơn để dự báo và quản lý hàng tồn kho, đồng thời giải quyết những nhu cầu thay đổi trong hoạt động của chuỗi cung ứng. Dữ liệu lịch sử từ một số hoạt động trong khá khứ có khả năng giúp thuật toán AI hoạt động tự động, tránh được soi sót từ con người trong chuỗi cung ứng. Thậm chí, AI có thể dự báo doanh thu hay lợi nhuận ngắn hạn trong tương lai gần.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo AI trong ngành công nghiệp logistics

Các lãnh đạo thị trường vận chuyển và logistics đang triển khai mô hình kinh doanh căn cứ trên AI nhằm dự đoán và tăng tỷ lệ thành công, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu. AI đòi hỏi khả năng minh bạch dữ liệu để dự đoán chính xác. Nếu AI không nhận được dữ liệu đầy đủ và chất lượng sẽ không tránh khỏi vấn đề tổn thất.

Những công nghệ AI như phân tích mô tả sẽ cung cấp chi tiết, đầy đủ các thông tin, mọi vấn đề để các tư vấn viên có thể trao đổi thông tin với khách hàng thuận lợi hơn. 

Bằng cách mang đến những phương pháp xử lý dữ liệu cũng như cải tiến mới trên toàn bộ chuỗi cung ứng, AI đang thay đổi các quy trình logistics. Robot, phân tích dự đoán, thị giác máy tính, dữ liệu lớn và phương tiện tự lái là những ví dụ về công nghệ có thể cải thiện đáng kể hoạt động logistics và chuỗi cung ứng.

Trên đây là thông tin về trí tuệ nhân tạo AI trong ngành công nghiệp logistics. Chúng tôi là đơn Chành xe đi Campuchia - CPC Logistics. Liên hệ cho chúng tôi khi bạn có nhu cầu vận chuyển hàng Việt Nam - Campuchia qua >>>Hotline 0971 900 144<<<.

 

Từ khóa:

Trí tuệ nhân tạo AI trong ngành công nghiệp logistics, AI và logistics

Bài viết liên quan

icon call