icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Ngành logistics xuất hiện từ bao giờ

Xếp hạng: 4.5 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Xuất hiện từ trước năm 1850, ngành logistics hiện tại đang phát triển vượt bậc nhờ vào công nghệ cũng như xu hướng toàn cầu hóa.

Dịch vụ logistics đang càng ngày càng khẳng định cụ thể vai trò tất yếu trong xã hội hiện đại. Lịch sử ngành này đã kéo dài gần 200 năm, từ vận chuyển thủ công sang áp dụng kiến bộ khoa học công nghệ. Vậy Ngành logistics xuất hiện từ bao giờ?

Trước năm 1850

Logistics lần đầu tiên xuất hiện từ trước năm 1850, khi quân đội một số nước phương Tây vận chuyển vũ khí, lương thực và thông tin liên lạc đến những kho chứa thường nằm dọc theo tuyến đường hành quân của họ.

Tới thế kỷ XIII, tại Mông Cổ, hệ thống logistics được áp dụng có tổ chức và hiệu quả hơn nhờ một số kỵ binh đặc biệt nổi tiếng. Cụ thể, quân đội được chia thành các quân đoàn nhỏ và mỗi quân đoàn sẽ chở thực phẩm, gia súc, hành lý đi cùng trên xe. Những túp lều được dựng lên vừa là nơi ở của bộ đội, vừa là nơi chăn thả gia súc. Mọi thứ đều được sắp xếp cẩn thận, cất giữ trật tự để dễ dàng vận chuyển hơn.

Trước năm 1850

Mô hình này thực sự được phát triển dưới thời Napoleon. Những kho chứa vật tư di động xuất hiện nhiều hơn nhờ đó việc tiếp tế cho các khu vực đông dân cư ngày càng dễ dàng hơn.

Giữa thế kỷ XIX tới giữa thế kỷ XX

Nền công nghiệp ra đời gần như đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành logistics. Các đột phá công nghệ trong máy móc, phương thức vận tải và thông tin liên lạc không chỉ thay đổi hoạt động quân sự, còn cả cuộc sống hàng ngày cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Trong nửa cuối thế kỷ XIX, đường sắt, tàu hỏa hơi nước cũng như điện báo ra đời giúp con người dễ dàng giao tiếp và di chuyển hơn. Ngoài ra, việc phát minh ra động cơ đốt trong, một số phương tiện chạy bằng năng lượng, hàng không, radio, radar, điện thoại, truyền hình… cũng tiếp tục tác động tích cực tới nền văn minh thế giới. Logistics bắt đầu có cơ hội năng riêng biệt để bắt kịp với những tiến bộ này.

Giữa thế kỷ XX đến thế kỷ XXI

Từ năm 1940 trở đi, công nghệ logistics dần chuyển từ lao động thủ công sang dùng xe cơ giới để vận chuyển hàng hóa. Cùng với đó, sự phát minh ra pallet thang máy giúp tận dụng không gian nhà kho hiệu quả hơn. Bắt đầu từ năm 1950, những container liên phương thức cho phép pallet thang máy được vận chuyển sang con đường sắt, tàu thủy cũng như xe tải. Theo thời gian, vận tải hàng hóa chuyển dần từ đường sắt sang đường bộ, từ tàu hỏa sang xe tải.

Thời kỳ này cũng đánh dấu sự phát triển công nghệ lưu trữ hồ sơ. Tới những năm 1960-1970, sự ra đời của máy tính đã cải thiện việc lập kế hoạch logistics, quản lý hàng tồn kho cũng như tối ưu hóa định tuyến xe tải. Sự phát triển của máy tính cá nhân trong các năm 1980 và internet xuất hiện vào cuối những năm 1990 đã thúc đẩy cuộc cách mạng dữ liệu này.

Từ đây, những công ty doanh nghiệp đã dùng bảng tính để cải thiện quy trình lập kế hoạch cũng như cải thiện phương thức thực hiện. Trong thời gian này, đổi mới công nghệ dẫn tới những tiến bộ trong tự động hóa. Thuật ngữ logistics bắt đầu được sử dụng càng ngày càng rất nhiều để mô tả một vai trò cụ thể trong lĩnh vực kinh doanh.

Tới những năm 1990, có nhiều thông tin tồn tại trong các cơ sở dữ liệu. Để tích hợp một số nguồn dữ liệu này, Hệ thống Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) đã được phát triển. Hệ thống có khả năng tích hợp rất nhiều nguồn dữ liệu, cải thiện chi tiết cũng như giúp đỡ rất nhiều cho việc lập kế hoạch logistics.

Thế kỷ XXI trở đi

Xu hướng toàn cầu hóa, công nghệ và internet phát triển đã thúc đẩy ngành logistics bùng nổ. Thuật ngữ “quản lý chuỗi cung ứng” đang dần được biết đến rộng rãi, bao gồm: Chiến lược, lập kế hoạch cùng vận chuyển hàng hóa, dịch vụ, thông tin. Trong đó, logistics được xem là một mảng quan trọng của quá trình này.

Thế kỷ XXI trở đi

Công nghệ logistics chắc chắn sẽ ngày càng thông minh hơn, hiệu quả hơn. Hệ thống vật lý mạng (CPS) liên kết logistics và công nghệ thông, cho phép quá trình hàng hóa lưu thông được kiểm soát và theo dõi cụ thể, chính xác hơn qua nhiều hệ thống đa dạng từ đơn giản đến phức tạp. Điều này có lợi cho cho nhà cung cấp cũng như khách hàng khi mọi vấn đề được được rõ ràng, chi tiết hơn rất nhiều.

Trong tương lai, công nghệ này vẫn tiếp tục hỗ trợ các loại hàng hóa, dịch vụ, nguồn cung cấp nhanh hơn,đa dạng hơn đến người sử dụng. Song song nhiều ngành khác, logistics được dự đoán sẽ phát triển đột phá bởi các xu hướng mới như internet vạn vật (IoT), tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI).

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp thắc mắc Ngành logistics xuất hiện từ bao giờ? Chúng tôi là đơn vị vận chuyển hàng đi Campuchia - CPC Logistics. Mọi nhu cần vận chuyển hàng hóa xin liên hệ qua >>>Hotline 0971 900 144<<< để được nhân viên tư vấn.

Theo VnExpress

Từ khóa:

Ngành logistics xuất hiện từ bao giờ, ngành logistics hiện tại

Bài viết liên quan

icon call