icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Hóa đơn thương mại là gì? Vai trò của hóa đơn thương mại

Xếp hạng: 3.8 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Trong thương mại quốc tế xuất nhập khẩu, thì hoá đơn thương mại là một trong những chứng từ quan trọng. Thế nên, bài viết hôm nay sẽ phân tích chi tiết về hóa đơn thương mại là gì và vai trò của hóa đơn thương mại. Nhằm giúp mọi khách hàng hiểu rõ, để có thể chuẩn bị giấy tờ đúng và chuẩn nhất.

Hoá đơn thương mại là gì và vai của hóa đơn thương mại

Để biết được loại chứng từ hoá đơn thương mại này có vai trò gì. Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ khái niệm về hóa đơn thương mại là gì?

Khái niệm hóa đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại (có tên tiếng anh là Commercial Invoice – viết tắt CI). Đây là một tài liệu chứng từ hoá đơn cơ bản, nhưng quan trọng do người bán phát hành cho người mua. Theo đó, người mua hàng phải thực hiện trả số tiền hàng đã được ghi trên hóa đơn theo đúng quy định.

Hóa đơn thương mại là gì | Vai trò của hóa đơn thương mại

Hoá đơn thương mại là gì?

Trong tờ hóa đơn thương mại có ghi rõ về: đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, đặc điểm hàng hóa, điều kiện giao hàng, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán.… Đó là những thông tin cụ thể về khái niệm commercial Invoice là gì?

Vai trò của hóa đơn thương mại cần biết

Là một chứng từ, giấy tờ quan trọng trong giao dịch mua bán, nhất là giao dịch ngoại thương quốc tế. Vì thế, hoá đơn thương mại sở hữu một số những vai trò chính như sau:

 Giúp thể hiện cụ thể về giá trị đơn hàng mà bạn cần thanh toán với đối tác (đơn vị bán hàng).

Hỗ trợ nhập khẩu trong thanh toán bù trừ hàng hóa.

Trở thành căn cứ quan trọng để có thể xác định giá trị hải quan của đơn hàng hóa. Nhằm tính thuế nhập khẩu.

​​​​​​​ Hoá đơn thương mại còn là loại giấy tờ, chứng từ bắt buộc cần có để làm thủ tục thủ tục xuất/nhập khẩu hàng hóa.

Những chức năng cần có của tờ hoá đơn thương mại

Phần trên chúng ta đã hiểu rõ về commercial Invoice là gì? và vai trò của hóa đơn thương mại. Tiếp đến đây CPC Logistics sẽ đưa ra một số chức năng chính cần biết về hoá đơn thương mại như sau:

Hóa đơn thương mại là gì | Vai trò của hóa đơn thương mại

Hoá đơn thương mại thể hiện nhiều chức năng quan trọng

Thể hiện chức năng thanh toán

Như đã nói trên hóa đơn thương mại được sử dụng với mục đích chính là để thanh toán. Theo đó, nó thể hiện như một chứng từ hợp pháp để người mua phải thanh toán tiền cho người bán theo đúng hóa đơn. Vậy nên, hoá đơn sẽ ghi cụ thể các nội dung liên quan như: tổng số tiền cần thanh toán bằng số và chữ, đơn vị, loại tiền, giá của từng mặt hàng…. Đồng thời, tờ hoá đơn này cần phải có đầy đủ con dấu và chữ ký để chắc chắn các nghĩa vụ thanh toán.

Thể hiện chức năng khai giá hải quan

Mức giá ghi trên hóa đơn thương mại sẽ trở thành cơ sở để đơn vị tính thuế xuất/nhập khẩu (cũng như kèm khai bổ sung thêm những chi phí khác). Ngoài ra, còn thể hiện một số thông tin khác trên hoá đơn như: ngày phát hành hóa đơn, số hóa đơn… những thông tin này được dùng để khai báo tờ khai điện tử.

Thể hiện chức năng tính số tiền bảo hiểm

Tương tự như chức năng khai giá hải quan, thì mức giá trên hóa đơn thương mại cũng được dùng làm cơ sở tính tiền bảo hiểm.

Lưu ý cần biết khi sử dụng hoá đơn thương mại

Ngoài nắm rõ về chức năng, vai trò của hóa đơn thương mại. Chúng ta cũng cần biết rõ một vài những lưu dưới đây. Nhằm thực hiện khai báo hoá đơn thương mại chính xác, tránh mắc lỗi và không gây ảnh hưởng đến giao dịch. Thế nên, khi làm hoá đơn thương mại bạn cần phải chú ý và tránh mắc phải những lỗi như sau:

Hóa đơn thương mại là gì | Vai trò của hóa đơn thương mại

Làm hoá đơn thương mại cần lưu ý nhiều điều để tránh sai sót

​​​​​​​ Thiếu các thông tin yêu cầu về hàng, mô tả hàng hóa chung chung không rõ ràng, gộp nhiều mặt hàng vào cùng chung một loại…

​​​​​​​ Hóa đơn thương mại chúng không thể hiện rõ về điều kiện giao hàng như CIF (kèm tên cảng nhập) hay FOB (kèm tên cảng xuất).

​​​​​​​ Bên xuất khẩu hàng hóa thực hiện bán hàng theo giá giao hàng (giá CIF) nhưng hóa đơn lại chỉ ghi theo giá FOB tại nơi xếp hàng. Đồng thời, hoá đơn cũng không ghi kèm thêm những chi phí phát sinh khác tiếp theo.

​​​​​​​ Người giao hàng nước ngoài thực hiện bán hàng có chiết khấu, nhưng lại không được thể hiện rõ trên hóa đơn thương mại. Thay vào đó, hoá đơn thương mại chỉ ghi giá trị thực thu mà không thể hiện thêm số tiền được chiết khấu.

Ngoài ra, cần lưu ý thêm về giấy tờ, chứng từ quan trọng kết hợp khác như: thủ tục hải quan, hợp đồng, tính phí bảo hiểm, vận đơn trong việc khai báo thuế…. Nhằm giúp các thông tin thể hiện trên hóa đơn thương mại phải trùng khớp tuyệt đối với tất cả các loại giấy tờ khác.

Mong rằng qua bài viết hóa đơn thương mại là gì | Vai trò của hóa đơn thương mại sẽ hữu ích với mọi người. Nếu mọi người gặp khó khăn trong việc làm giấy tờ hoá đơn thương mại, thủ tục xuất/nhập khẩu…. Hãy liên hệ ngay đến với CPC Logistics để được chuyên viên tư vấn cụ thể và được hỗ trợ tận tình, chi tiết hơn.

 CPC Logistics là một trong những công ty đứng đầu trong lĩnh vực logistic trên thị trường hiện nay. Chúng tôi ngoài cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại. CPC Logistics còn triển khai dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp làm hợp đồng thương mại, xin cấp giấy kiểm tra chất lượng sản phẩm, chứng nhận kiểm dịch thực vật cho lô hàng, làm thủ tục hải quan và kéo hàng về kho của doanh nghiệp….

Từ khóa:

Vai trò của hóa đơn thương mại, Hóa đơn thương mại là gì, Commercial Invoice là gì?

Bài viết liên quan

icon call