icon email cpclogisticsvn@gmail.com
icon clock Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 22h
icon call 0971.900.144

Bạn biết gì về vận tải đa phương thức

Xếp hạng: 4.2 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Hiện nay mỗi phương thức vận tải sẽ đi kèm với các thế mạnh khác nhau. Vậy bạn biết gì về vận tải đa phương thức? Loại hình vận tải này có các đặc điểm gì để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn đến với nội dung bài viết sau đây.

Khái niệm về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức được hiểu là quá trình vận chuyển hàng hóa trong nước hoặc quốc tế được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau. Có nghĩa là hàng hóa sẽ vận chuyển bằng nhiều phương thức kết hợp để gửi hàng hóa từ một địa điểm này đến một điểm khác hoặc từ nước này tới nước khác một cách tối ưu nhất. Và các phương thức thường được áp dụng trong giao và nhận hàng hóa là đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không.

Khái niệm về vận tải đa phương thức

Quy trình vận chuyển đa phương thức hoàn toàn dựa trên hợp đồng vận tải giữa các bên trong suốt thời gian vận chuyển và do một người chịu trách nhiệm. Vận tải đa phương thức được thực hiện trong phạm vi cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Đặc điểm của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức có rất nhiều những đặc điểm nổi bật mang lại tiện ích như:

stick Doanh nghiệp có dịch vụ vận tải đa phương thức phải có ít nhất 2 phương thức vận chuyển.

stick Đây là sự vận chuyển của các đơn vị xếp dỡ tiêu chuẩn trong chuỗi vận chuyển door to door một cách liên tục.

stick Khi thay đổi phương thức vận chuyển, bao bì hàng hóa tuyệt đối không được mở trong suốt quá trình vận chuyển để đảm bảo tính bảo mật.

stick​​​​​​​ Người kinh doanh vận tải đa phương thức sẽ là người chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hàng hoá trong thời gian vận chuyển từ khi nhận hàng đến khi chuyển giao xong hàng hoá đến người nhận.

stick​​​​​​​ Phải có một người tổ chức vận tải, một giá thành, một chứng từ vận tải hợp pháp.

stick​​​​​​​ Đảm bảo việc hàng hóa được vận chuyển một cách liên tục trên tất cả các tuyến với chi phí hợp lý. Đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của chủ hàng trên cơ sở đơn giản hoá về chứng từ.

Vai trò của vận tải đa phương thức trong sự phát triển kinh tế đất nước

Vận tải đa phương thức đang chiếm xu thế trong ngành logistic hiện tại. Đây là cầu nối giúp đỡ cho các hoạt động thương mại phát triển một cách nhanh chóng. Bởi vậy, vận tải đa phương thức đóng vai trò quan trọng, cụ thể đó là:

stick do Vận tải đa phương thức giúp tăng cơ hội cạnh tranh về giá và về chất lượng. Giúp giảm chi phí vận chuyển & just in time “Đúng sản phẩm – với đúng số lượng – tại đúng nơi – vào đúng thời điểm cần thiết”. Từ đó mới dẫn đến hàng hóa cũng như sản xuất có chi phí giảm.

Vai trò của vận tải đa phương thức trong sự phát triển kinh tế đất nước

stick do​​​​​​​ Việc mở rộng mạng lưới vận tải này có thể chuyên chở được khối lượng hàng hoá lớn và nhờ đó mà cung cấp được lượng lớn hàng hóa cho thị trường, thúc đẩy nền kinh tế của đất nước.

stick do​​​​​​​ Vận tải đa phương thức còn giảm thiểu những giấy tờ chứng từ phức tạp, không cần thiết. Từ đó, các thủ tục trong hoạt động vận tải đều được đơn giản hóa cũng như các doanh nghiệp cũng ít gặp những rắc rối trong hoạt động kinh doanh.

stick do​​​​​​​ Qua mạng lưới vận tải này, các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận với thị trường hơn. Bên cạnh thị trường Việt Nam còn có thể mở rộng ra thị trường các quốc gia khác. Điều này cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong nước chuyển mình mạnh mẽ và khuyến khích tăng trưởng kinh tế cũng như thương mại quốc tế cũng sẽ phát triển.

Các phương thức vận tải đa phương thức

Vận tải đường biển - hàng không

Việc vận tải hàng hoá bằng mô hình đường biển kết hợp hàng không sẽ là phương thức vận chuyển hàng hóa tối ưu thời gian nhất. Giúp thời gian vận tải được rút ngắn tối đa. Khi hàng hoá được vận chuyển bằng đường biển tới cảng, sau đó sẽ được chuyển vào đất ngay lập tức nhằm đảm bảo tính thời vụ bao gồm chất lượng hàng hoá. Khi này máy bay sẽ là phương tiện được lựa chọn ưu tiên để vận chuyển hàng hoá.

Các phương thức vận tải đa phương thức

Phương thức vận chuyển này phát huy sự kết hợp về kinh tế với tốc độ tối đa. Không chỉ có thể vận chuyển hàng với số lượng lớn bằng đường thủy mà còn đảm bảo được sự nhanh chóng, chất lượng cao bằng đường hàng không. Hình thức này sẽ phù hợp với một số mặt hàng như đồ điện tử, quần áo, đồ chơi, giày dép,...

Vận tải đường bộ - hàng không

Phương thức vận tải này là mô hình vận tải kết hợp được sự linh hoạt của động cơ cũng như tốc độ. Việc vận tải bằng đường bộ như sử dụng xe tải, oto nhằm đáp ứng linh hoạt nhu cầu gom hàng hoặc phân phối hàng hóa ở nhiều nơi khác nhau trên cùng một lộ trình, từ giai đoạn đầu tới giai đoạn cuối của quy trình vận chuyển.

Vận tải đường sắt - đường bộ

Sự kết hợp giữa 2 phương thức vận chuyển đường sắt - đường bộ trong vận tải hàng hoá này phát huy cao tính an toàn và tốc độ ổn định cùng với sự linh hoạt, cơ động. Hàng hóa sau khi được đóng gói cẩn thận theo tiêu chuẩn sẽ được kéo lên toa xe chở tới ga đích.

Trên đây là một vài thông tin giúp tìm hiểu về vận tải đa phương thức mà CPC Logistics muốn cung cấp tới cho bạn. Hy vọng, với một số thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương thức vận chuyển này. Chúng tôi là đơn vị vận chuyển hàng hóa đi Campuchia. Liên hệ >>>HOTLINE 0971 900 144<<< nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn. Xin cảm ơn!


 

Từ khóa:

vận tải đa phương thức, vận tải đa phương thức là gì

Bài viết liên quan

icon call